Seminars
 
IT Idea for Spiritization

 การทำรายการตรวจสอบ

ทุกวันนี้ผมต้องเดินทางขึ้นเหนือล่องใต้เป็นประจำ แม้จะไม่ได้เดินทางทุกวันแต่ก็อาจจะทุกสัปดาห์ สมัยก่อนนี้การเดินทาง และ ที่พักไม่ค่อยสะดวกนัก เมื่อเข้าที่พักแล้วบางทีเกิดปวดหัวตัวร้อนไม่สบายขึ้นมาก็ลำบาก ผมจำได้เมื่อสามสิบปีมาแล้วผมไปป่วยด้วยโรคท้องเสียอย่างแรงที่โตเกียว ยาที่นำไปก็มีเพียงสองสามเม็ด รับประทานยาหมดแล้วก็ยังไม่หาย ครั้นจะไปซื้อยาก็อธิบายให้คนขายเข้าใจไม่ได้ ยังดีที่ได้อาจารย์ญี่ปุ่นช่วยซื้อยามาให้กิน เม็ดเดียวเอาอยู่เลย

มีอีกหลายครั้งที่ประสบความขลุกขลักระหว่างการเดินทาง อย่างเช่น ครั้งหนึ่งผมกับอาจารย์ยืน ภู่วรวรรณพานักเรียนไปแข่งคอมพิวเตอร์โอลิมปิก ที่โปรตุเกส ผมเอาคอมพิวเตอร์ไปด้วย และเจ้าหน้าที่ของ สสวท. เอาเครื่องพิมพ์เล็ก ๆ ไป แต่เอาเข้าจริงแล้วพิมพ์ไม่ได้เพราะผงหมึกในเครื่องพิมพ์หมด ต้องรอวันต่อมาจึงจะติดต่อขอให้เจ้าหน้าที่สถานทูตไปซื้อมาให้ได้

ความขลุกขลักขัดข้องเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้แม้จะไม่เกิดตลอดเวลา แต่ถ้าเกิดเมื่อไรก็ทำให้เดือดร้อนวุ่นวายได้ และทำให้การทำงานของเราไม่มีประสิทธิภาพและประสิทธิผล ดังนั้นเราจึงควรหาทางแก้ไขโดยจัดทำรายการตรวจสอบ (Check list) เอาไว้ก่อน

รายการตรวจสอบมีหลายแบบสุดแท้แต่จะนำไปใช้กับเรื่องอะไร เช่น ในการเดินทางไปค้างคืนต่างจังหวัดก็อาจจะทำไว้รายการหนึ่ง ไปต่างประเทศก็อีกรายการหนึ่ง ไปจัดสัมมนาก็อีกรายการหนึ่ง

รายการตรวจสอบเหล่านี้ทำได้ง่าย ๆ โดยนั่งคิดรายการของสิ่งต่าง ๆ ที่จะต้องจัดเตรียมลงกระเป๋าให้ครบถ้วน นับตั้งแต่ผ้าเช็ดตัว สบู่ ยาสีฟัน ยาสำหรับรักษาการเจ็บป่วยกะทันหัน รองเท้า ฯลฯ หากเราจะไปพักโรงแรมเราไม่จำเป็นต้องเอาผ้าเช็ดตัว และ สบู่ไป แต่ถ้าหากเขาจัดให้เราไปพักในที่แปลก ๆ เช่น ไปตั้งแคมป์ หรือ ไปอยู่เรือนพักในชนบท ก็อาจจะไม่มีของฟุ่มเฟือยให้เราครบ ในกรณีเช่นนี้ก็ควรจะตรวจสอบก่อนด้วย

 ลองนั่งพิจารณารายการสิ่งของที่จำเป็นจะต้องนำติดตัวไปให้ครบ พิมพ์จัดเก็บไว้ในแฟ้มแยกเก็บในโฟลเดอร์ Checklist แล้วเรียกขึ้นมาตรวจสอบเวลาจะเดินทาง หรือเวลาต้องการทำงานอะไรก็ตาม วิธีนี้จะทำให้เราไม่หลงลืมและทำงานได้โดยไม่เกิดปัญหาขัดข้อง

 

 

Back